TIỀN TỆ

TIỀN TỆ

1 Philippine Peso (Php) = 100 centavos.

Tiền giấy ngân hàng: Php20, Php50, Php100, Php200, Php500, Php1,000.

Tiền xu: 5 cents, 10 cents, 25 cents, Php1, Php5, Php10.

Ngoại tệ được đổi tại hầu hết các khách sạn, trong hầu hết các cửa hàng ở trung tâm lớn, ngân hàng và các cửa hàng đổi tiền được cho phép. Còn lại, đổi tiền ở bất kỳ chỗ nào khác cũng là phạm pháp và bị xử nghiêm theo luật.

 

CHO TIỀN TÍP

Bạn hoàn toàn có thể tip nhân viên phục vụ, lái xe, người khuân vác, giữ nhà, nhân viên salon, thợ cắt tóc và những người cung cấp dịch vụ khác.

Khoản tip thường chiếm 10% tổng giá trị hoá đơn. Nhưng nếu hoá đơn đã tính 10% phí dịch vụ, việc tip hay không là tuỳ bạn.

 

GIỜ LÀM VIỆC VÀ NGÂN HÀNG

Các văn phòng tư nhân và chính phủ thường mở cửa từ 8:00 sáng đến 6:00 chiều, thứ Sáu đến thứ Bảy.

Hầu hết các ngân hàng đóng cửa vào 4:00 chiều. Nhưng máy ATM – một số liên kết với ngân hàng Cirrus, Citi, Maestro cho các khoản rút quốc tế, hiện diện ở đa số các thành phố và thị trấn lớn.

Phần lớn các trung tâm mua sắm, cửa hàng và siêu thị mở cửa từ 10:00 sáng đến 8:00 tối, kéo dài tới 10:00 tối vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ. Vào cao điểm mùa Giáng sinh, những nơi này mở cửa tới tận 11:00 đêm. Bạn cũng có thể chứng kiến cảnh Bán Nửa Đêm, tức là khi họ mở cửa đến tận nửa đêm.

Nhờ tốc độ phát triển nhanh của ngành dịch vụ nghiệp vụ doanh nghiệp (BPO), ngày càng nhiều cơ sở ở các thành phố chính phục vụ 24/7. Ngoài các cửa hàng tiện lợi, những cửa hàng thức ăn nhanh như McDonald và Jollibee có thể phục vụ bạn món bánh burger trong lúc đồng hồ sinh học của bạn đang tự điều chỉnh.

 

THẺ CREDIT

Visa, Diners Club, Mastercard, American Express & JBC và các thẻ credit lẫn debit được chấp nhận rộng rãi tại các cửa hàng lớn, nhà hàng và khách sạn.

 

QUY ĐỊNH ĐỔI NGOẠI TỆ

Bất kỳ khách đến hoặc đi mà mang theo số tiền hơn 10,000 P mà không được sự cho phép trước đó của Ngân hàng trung tâm của Philippines (Bangko Sentral ng Pilipinas) bị coi là bất hợp pháp.

Bất cứ vi phạm nào đối với quy định này cũng có thể dẫn tới phạt tiền và dân sự hoặc khởi tố có tội.

Vận chuyển ngoại tệ hoặc phiếu khoán tài chính là hợp pháp. Tuy nhiên, việc mang ngoại tệ vượt quá 10,000 USD hoặc tương đương ở tiền tệ nước khác phải được khai báo với Nhân viên hải quan hoặc Ngân hàng trung tâm của Philippines.

Vi phạm quy định này có thể bị bắt giữ và phạt, nộp phí và/hoặc tiền phạt.

Để biết thêm thông tin về Cục hướng dẫn hành khách hải quan, ghé trang http://www.customs.gov.ph/bustravel.php

 

TỶ LỆ ĐỔI

Nước Philippines vừa trải qua cuộc khởi sắc về hệ số tín nhiệm và sức khoẻ kinh tế.

Để biết tỷ lệ đổi gần nhất, hãy kiểm tra Ngân hàng trung tâm của Philippines tại http://www.bsp.gov.ph

Bạn có thể đổi tiền tại hầu như mọi khách sạn, trung tâm mua sắm, ngân hàng và các điểm đổi tiền.

 

Bí quyết du lịch #12

Đừng bỏ lỡ chuyến thăm Philippines vào mùa hè vì đây là thời điểm tập trung rất nhiều lễ hội, lễ kỷ niệm và sự kiện.

Manila
30